Kích thước tủ bếp phù hợp công năng, thẩm mỹ và sức khỏe bạn

Kích thước tủ bếp theo tỷ lệ của nam và nữ

Khi nói về tủ bếp, mọi người thường chỉ quan tâm đến chiều dài mà quên mất chiều cao tiêu chuẩn của một chiếc tủ. Để có một bộ tủ bếp vừa vặn và mang tính thẩm mỹ nhất, cần phải lưu ý nhiều đến từng chi tiết thông số của tủ. 

Vậy để làm sao có được một kích thước tiêu chuẩn?

Kích thước thùng tủ dưới

Thùng tủ dưới bao gồm cả mặt đá ứng với chiều cao trung bình của người Việt Nam sẽ có chiều cao là 81cm. Tuy nhiên không hẳn số 81 này sẽ phù hợp với tất cả mọi người, ngoài ra còn có thông số khác: 86, 89,… Nhiều người nhận định con số 86 hay 89 sẽ khá cao. Tuy nhiên Tủ Bếp HP xin đính chính là hiện tại, thông số này hoàn toàn phù hợp. Ngày xưa mọi người thường sử dụng bếp ga có các bộ kiềng cao lên 5cm, còn hiện nay mọi người đã quen sử dụng bộ bếp từ với chiều cao chỉ từ vài mm. Hơn hết việc nâng chiều cao lên có ưu điểm cho việc lắp đặt máy rửa chén. Chiều cao trung bình của một máy rửa chén sẽ rơi vào khoảng 84, 85cm. 

Kích thước tủ bếp theo tỷ lệ của nam và nữ

Độ sâu của tủ bếp dưới thông thường sẽ là 61cm. Nhưng số đo này cũng chỉ mang tính chất tương đối, nó chỉ là một kích thước vừa đủ để chúng ta sử dụng. Một số gia đình có bàn đảo hoặc khu vực bếp rộng, họ sẽ muốn có một khu sơ chế đồ ăn lớn hơn. Vì vậy nên nhiều khi chiều sâu của tủ bếp dưới sẽ được nâng lên từ 61cm đến 80cm. Một lưu ý đó là thông thường phần cánh tủ hay thùng tủ thực tế sẽ không có chiều sâu 61cm. Thợ gia công sẽ thực hiện thiết kế phần cảnh tủ lùi vào trong hơn so với phần mép đá. Nhờ vậy phần nước rơi vãi sẽ không chảy xuống cánh tủ gây hỏng học sau này. Nhiều đơn vị khi báo giá thành rẻ, nhiều khi nọ sẽ bớt chiều sâu của thùng tủ, tuy nhiên cần phải đảm bảo chiều sâu tiêu chuẩn để tương lai có thể lắp đặt, nâng cấp các thiết bị đồ dùng bếp. 

Không có một tiêu chuẩn quy định nào yêu cầu thủng tủ bếp phải theo đúng một thông số cố định. Khi thiết kế, mọi người cần lưu ý sao cho vừa vặn và thuận tiện nhất với các thành viên trong gia đình. 

Xem thêm thông tin về các loại tủ bếp tại: https://tubephp.com/

Chiều cao của mặt kính

Chiều cao của mặt kính ốp tường rất quan trọng, tuy nhiên lại có rất nhiều người bỏ quên mất. Thông thường chiều cao của kinh là 70cm, khi nhìn từ ngoài vào, tủ bếp trông sẽ cân đối hơn. Nhưng nó lại có nhược điểm. Trong quá trình nấu ăn, hơi và mùi đồ ăn được máy hút mùi sử lý và độ cao 70cm lại chưa thuận tiện cho việc này. Khoảng cách này là khá xa để toàn bộ hơi được hút ra bên ngoài

Chiều khuyến khích cho việc ốp kính là từ 65cm hoặc là 60cm. Hiệu quả cho máy hút mùi lúc này sẽ lên được đến 90%.

gioi-thieu-tu-bep

Kích thước tủ bếp trên

Thông thường tủ bếp trên sẽ có chiều cao tiêu chuẩn là 70cm, chiều sâu là 35cm. Có nhiều đơn vị làm chiều sâu tính cả cánh tủ và cũng có đơn vị không tính như vậy. Tùy nhiên, không nhất thiết bắt buộc phải tuân thủ như vậy, bạn có thể tăng mức chiều sau này lên đến 40, 45, 50cm tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên vẫn nên sử dụng kích thước 35cm để tránh tình huống va chạm đầu và tủ. 

Chiều cao của tủ bếp cần phải tương xứng với phần tủ bếp dưới. Nếu tủ bếp dưới có chiều cao 81cm thì tủ trên sẽ có chiều cao 70cm tạo cảm giác cho mắt nhìn. Tủ bên trên sẽ nhỏ hơn phần tủ bếp dưới để tạo nên sự hài hòa và tính cân đối. Việc này sẽ phụ thuộc vào người thiết kế tư vấn cho chủ nhân căn bếp.

Nếu chiều cao của căn nhà là 2,8 m trở lại thì chúng ta nên làm phương án đụng trần. Còn nếu chiều cao này vượt quá 2,8 m thì không nên làm tủ đụng trần. Việc sử dụng ở đây sẽ khiến tốn thêm kinh phí mà không đem lại hiệu quả trong sử dụng. Việc mở hay lấy đồ sẽ trở nên nguy hiểm hơn. 

Trên đây, tủ bếp HP đã chia sẻ một số kinh nghiệm về việc lựa chọn kích thước tủ bếp sao cho hợp lý. Mọi người có thể áp dụng vào căn bếp của mình để có một không gian nấu ăn thoải mái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0795.264.674