Cách chọn máy hút mùi nhà bếp chuẩn

Các hãng máy hút mùi

Khi đi mua máy hút mùi nhà bếp thì hầu hết chúng ta đều muốn chọn một chiếc máy hút mùi có công suất thật lớn. Tuy nhiên các bạn đều không biết rằng trong rất nhiều trường hợp thì máy hút mùi công suất lớn không đồng nghĩa với việc sẽ mang lại hiệu quả cao. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác như địa hình, điều kiện lắp đặt và cách lắp đặt của sản phẩm. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc máy hút mùi phù hợp với gia đình? Tủ bếp HP sẽ chia sẻ với các anh chị trong bài viết dưới đây.

Các hãng máy hút mùi

Các loại máy hút mùi trên thị trường 

Máy hút mùi Classic (Hay còn gọi là máy hút mùi cổ điển)

Đặc điểm của loại máy này là nó có kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt và tiết kiệm không gian. Tuy nhiên chính vì có kích thước nhỏ gọn nên máy chỉ sử dụng được động cơ dạng motor. Đó là dòng động cơ mà các cánh quạt quay ngang và công suất của máy này thường yếu. Nó chỉ ở khoảng từ 300m3/h – 600m3/h. Loại máy này sẽ phù hợp với không gian bếp nhỏ và không có hệ thống thoát mùi. 

Máy hút mùi cổ điển

Máy hút mùi âm tủ 

Đây là loại máy được thiết kế rất đặc biệt và có phần thân máy âm vào trong tủ. Vì vậy tính thẩm mỹ cao hơn. Động cơ được sử dụng có thể là là động cơ motor hoặc động cơ tuabin tùy từng dòng máy. 

Loại máy này thì chúng ta có thể kéo ra khi dùng và thu gọn lại khi không sử dụng. Máy hút mùi âm tủ thường thích hợp với những căn bếp nhỏ và theo phong cách hiện đại. 

Máy hút mùi âm tủ

Máy hút mùi kính cong

Loại máy này thì có công suất lớn hơn, thông thường từ 700-1000m3/h. Máy hút mùi kính cong sử dụng động cơ tuabin. Loại động cơ này sẽ cho công suất hút lớn hơn đồng thời máy cũng có khả năng hút mùi rất tốt nếu chúng ta có một hệ thống thoát mùi đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. 

Máy hút mùi chữ T (Nhưng thực tế nó là chữ T ngược)

Loại máy này cũng sử dụng động cơ tuabin và cũng có công suất lớn tương đương với máy hút mùi kính cong. 

Máy hút mùi kính vát 

Là dòng máy được thiết kế hoàn toàn bằng kính nên có hình thức sang trọng hơn các loại máy khác. Máy cũng sử dụng động cơ tuabin nên công suất cao và thích hợp với những nhà có hệ thống thoát mùi. 

Máy hút mùi dạng phễu 

Dòng máy này phù hợp với những gian bếp theo phong cách cổ điển. Máy có công suất cao do cũng sử dụng động cơ dạng tuabin.  

Máy hút mùi đảo 

Đây là loại máy hút mùi treo độc lập trên trần nhà và dành cho những căn bếp có bàn đảo ở giữa. Máy hút mùi dạng này thì ít phổ biến hơn tại Việt Nam, đa số được sử dụng trong những căn bếp của châu Âu. 

Máy hút mùi bàn đảo

Máy hút mùi trang trí 

Loại máy này rất ít gặp trên thị trường và cũng ít gia đình sử dụng nó. Đây là loại máy có chức năng trang trí là chính về hiệu quả mút mùi thì được đánh giá là không cao. Nguyên nhân là bởi loại máy này không thiết kế được đường ống thoát. Tuy nhiên dòng máy này lại khá là đắt tiền và thường hướng tới phân khúc khách hàng cao cấp.

Như vậy cho dù các bạn có mua máy hút mùi của thương hiệu nào đi chăng nữa thì nó cũng chỉ thuộc 1 trong 8 loại mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Việc lựa chọn máy hút mùi nào cho phù hợp thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như điều kiện thi công, phong cách thiết kế nội thất hoặc là điều kiện sử dụng của từng gia đình. 

  • Những nhà mà có không gian bếp nhỏ thì chúng ta nên lựa chọn dòng máy hút mùi âm tủ hoặc là dòng máy cổ điển để tiết kiệm không gian.
  • Phòng bếp lớn thì chúng ta có thể lựa chọn máy hút mùi có công suất cao như loại kính cong hay kính vát.
  • Đối với biệt thự hoặc những căn hộ cao cấp, bạn có thể lựa chọn sử dụng máy hút mùi đảo hoặc máy hút mùi trang trí…

Tùy vào những điều kiện và tiêu chí cụ thể mà chúng ta sẽ lựa chọn máy hút mùi phù hợp với thiết kế và điều kiện công năng sử dụng của từng gia đình. 

Các bạn sẽ thường được tư vấn là máy hút mùi thường có chế độ khử mùi bằng than hoạt tính. Tức là  máy không cần đi đường ống ra ngoài. Tuy nhiên thì tất cả các máy hút mùi đều thiết kế đường thoát ra ngoài. Ngoài ra, nó sẽ trang bị thêm bộ than hoạt tính để trong trường hợp mà gia đình mình không sử dụng được đường ống thoát ra ngoài thì sẽ lắp than hoạt tính vào và sử dụng khử mùi. Tuy nhiên hiệu quả mang lại sẽ thấp hơn so với sử dụng đường ống. 

Như vậy một máy hút mùi có công suất cao nó không đồng nghĩa với việc sẽ mang lại hiệu quả cao. Nó sẽ phụ thuộc vào việc gia đình có ống thoát hay không. Trong trường hợp gia đình bạn không có ống thoát cho máy hút mùi thì không nên lựa chọn máy có công suất quá cao làm gì cả.  Thậm chí trong trường hợp mà chúng ta mua 1 máy hút mùi có công suất quá lớn mà lại không có đường thoát thì nó lại còn bị phản tác dụng. Tức là nó sẽ làm cho mùi trong nhà nồng hơn, khiến cho việc xử lý mùi không hiệu quả. 

Các lưu ý khi chọn máy hút mùi 

Thông số máy hút mùi 

Khi đi mua máy hút mùi thì có 2 thông số quan trọng mà bạn cần để ý: công suất và độ ồn của máy. Độ ồn sẽ tỷ lệ thuận với công suất, tức là công suất càng lớn thì độ ồn càng cao. Tuy nhiên thì các nhà sản xuất đã cân đối tỷ lệ tối ưu nhất với máy hút mùi về công suất và độ ồn. Tức là họ đã tính toán sao cho công suất cao nhưng độ ồn ở mức thấp nhất. Người ta đã thiết kế ra loại máy hút mùi với công suất lên đến 1500m3/h thậm chí còn cao hơn nhưng nó sẽ có độ ồn rất khủng khiếp nếu sử dụng trong gia đình. Vì vậy thường máy hút mùi sẽ có công suất từ 600-700m3/h là hợp lý. 

Bảng điều khiển của máy hút mùi 

Có 3 loại bảng điều khiển: 

  • Bảng điều khiển cơ
  • Bảng điều khiển điện tử 
  • Bảng điều khiển cảm ứng 

Nhiều người cho rằng bảng điều khiển cơ sẽ bền hơn so với bảng điều khiển cảm ứng. Tuy nhiên với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tủ bếp HP thấy rằng với công nghệ hiện đại ngày nay thì phím cảm ứng lại có độ bền cao hơn. Loại bảng điều khiển cảm ứng còn dễ dàng vệ sinh hơn khi bị dầu mỡ bắt vào. 

Các loại nút bấm

Lựa chọn lưới lọc 

Một chi tiết rất quan trọng không thể bỏ qua khi lựa chọn máy hút mùi đó là lưới lọc. 

Có 3 loại lưới lọc 

  • Lưới lọc nhôm nhiều lớp
  • Lưới nhôm kết hợp inox
  • Lưới lọc hoàn toàn bằng inox

Các loại lưới lọc

Lưới lọc nhôm nhiều lớp là loại lưới rất phổ biến trên thị trường và được áp dụng cho hầu hết các loại máy hút mùi. Kể cả hàng sản xuất ở châu Âu hay châu Á đều sử dụng loại này. Điểm hạn chế của loại lưới này là khó vệ sinh và dễ biến dạng. Loại lưới này cũng không thể sử dụng được bằng  máy rửa chén.

Vào khoảng năm 2019-2020 đã xuất hiện các loại lưới mới bằng nhôm kết hợp inox và lưới hoàn toàn bằng inox. Chúng cho người dùng trải nghiệm độ bền cao hơn và nó có thể rửa bằng máy rửa chén. Do hiện nay máy rửa chén vô cùng phổ biến trong gia đình, vì vậy các loại lưới này đang được ưa chuộng hơn vì sự tiện ích. 

Kích thước của máy hút mùi 

Có 3 loại kích thước phổ biến là 600mm, 700mm và 900mm. Đối với kích thước 600mm và 900mm thường sẽ được sản xuất và sử dụng tại châu Âu. Ở Việt Nam thì thường sử dụng kích thước 800mm hơn. 

Các thương hiệu máy hút mùi nổi tiếng

Rất nhiều khách hàng ưa chuộng các dòng máy hút mùi của Bosch,  Hafele hoặc là máy hút mùi Teka. Các loại máy này có xuất xứ từ châu Âu: Ý, Ba Lan… Giá sản phẩm dao động trong khoảng trên 20.000.000 vnd

Các loại máy hút mùi của Việt Nam hoặc Trung Quốc sẽ có giá từ 2.000.000 – 7.000.000 vnd. Các bạn hãy lựa chọn loại máy hút mùi phù hợp với ngân sách và điều kiện của gia đình mình nhé. 

Hãy để lại thông tin nếu bạn cần chúng tôi tư vấn thêm tại trang web https://tubephp.com/

 

  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0795.264.674