Cách bố trí tủ bếp đẹp và tiện dụng nhất

Bố trí tủ bếp đẹp, hiện đại

Các khách hàng hay hỏi tủ bếp HP về cách bố trí căn bếp của mình sao cho hợp lý. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ tư vấn các bạn làm sao để có một căn bếp vừa hiện đại, sang trọng lại tiện dụng.

Bố trí tủ bếp đẹp, hiện đại

Vị trí lắp đặt không gian bếp

Để bố trí hợp lý thì chúng ta phải sắp xếp các vật dụng theo tính logic. Vị trí của các thiết bị, các đồ dùng phải sắp xếp, để một cách có trình tự theo đúng các giai đoạn. Đặc biệt cần chú ý công năng ngay từ khi chúng ta bắt đầu bước chân vào căn bếp cho đến khi có được một bữa cơm hoàn chỉnh.

Căn bếp sẽ được chia thành 5 khu vực chính: 

 • Khu vực dự trữ đồ dùng
 • khu vực để đồ dùng
 • khu vực chậu rửa
 • Khu vực chế biến thực phẩm 
 • khu vực bếp nấu

Nơi để tủ lạnh và tủ đồ 

Đầu tiên ta sẽ bắt đầu với việc lấy đồ ăn, nguyên liệu ra khỏi tủ lạnh. Vậy nên tủ lạnh sẽ là nơi bắt đầu, được sắp xếp ở phía ngoài cùng. Thông thường, trong trường hợp bạn thuận tay phải thì tủ lạnh sẽ được để bên trái. Di chuyển từ trái qua phải theo tiến trình nấu ăn. Và ngược lại, nếu bạn thuận tay trái thì tủ lạnh sẽ được đặt bên phải. Tuy nhiên nguyên tắc này còn tùy thuộc rất nhiều vào địa hình tủ bếp của bạn. 

Ngay kế bên tủ lạnh, chúng ta có thể để thêm một cái tủ kho để chứa các thực phẩm khô. Việc có sắm thêm chiếc tủ này còn tùy thuộc vào tài chính của bạn. Trung bình bạn sẽ phải bỏ ra 10 triệu, 6 triệu cho phần kệ inox và 4 triệu cho phần tủ gỗ.

Cách sắp xếp tủ bếp theo chiều nấu nướng

Vị trí của lò nướng và lò vi sóng

Lý do vị trí của lò được đặt ngay sau tủ lạnh:

 • Sau khi chúng ta lấy phần đồ ăn trong tủ lạnh, nhiều thực phẩm cần được giã đông hoặc hâm nóng. Và việc thiết kế tủ bếp là để tối đa việc di chuyển nên khi bạn lấy đồ ăn sẽ có thể bỏ ngay vào lò nếu cần. 
 • Yêu cầu về kỹ thuật: thông thường kích thước chiều ngang của lò vi sóng sẽ gần bằng tủ lạnh. Việc đặt cạnh nhau như vậy tạo nên một module có tính thẩm mỹ cao.
 • Nên đặt lò vi sóng và lò nướng tại vị trí ngang tầm với. Giúp dễ dàng thao tác và không cần khom người để nhìn thấy đồ ăn hoặc lấy ra. 
 • Tại khu vực này bạn có thể thiết kế thêm các ô tủ để đồ dụng khác, thuận tiện cho việc cất và lưu trữ. 

Nơi “chill” tại bếp

Kế bên cạnh lò, bạn có thể làm thêm một không gian mở không cần có cửa tủ. Bạn có thể để thêm vào không gian các bình bông, cuốn sách mà bạn yêu thích để không gian bếp không bị nhàm chán.

Vị trí của chậu rửa

Sau khi lấy đồ trong tủ lạnh, chúng ta cần phải đem ra khu vực chậu rửa để tiến hành bước sơ chế nguyên liệu. Vậy nên khu vực tiếp theo sẽ dành cho chậu rửa. Khoảng cách thiết kế giữa hai vùng nên ít nhất là 40-50 cm, phía bên dưới bạn có thể tận dụng khu vực trống này để máy rửa chén âm đảm bảo tính thẩm mỹ ngay bên dưới. Có 2 lý do cho việc thiết kế: 

 • Bạn có thể tận dụng ngay phần nước của khu vực chậu rửa cho máy rửa chén, không cần thiết phải lắp phần đường nước riêng.
 • Thuận tiện cho việc để bát đĩa vào trong máy rửa chén. Đặc biệt đối với các chén đĩa còn nhiều thức ăn thừa có thể tráng sơ qua trước khi bỏ vào máy.

Tại khu vực chậu rửa, việc dùng đến dao, thớt là cần thiết. Vì vậy phần tủ dưới bên cạnh bạn nên làm một ngăn đựng cho việc thuận tiện sử dụng. Ngay dưới chậu rửa là một thùng rác hoặc là một kệ chai lọ tẩy rửa như nước rửa chén, lau bếp. Ngoài ra bạn cũng có thể để một máy lọc nước trong ngăn tủ dưới và kéo vòi lên phía chậu rửa cho việc nấu ăn. Phía bên trên của chậu rửa, chúng ta nên bố trí kệ úp chén bát, có thể là loại cố định hoặc nâng hạ tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình.

Vị trí đặt bếp nấu 

Sau khi sơ chế xong, chúng ta sẽ đến bước chuẩn bị nấu. Tại bước bày, chúng ta sẽ cần đến các dụng cụ như nồi, chảo,… Vậy nên ngay dưới bếp nấu cần thiết kế một giá để xoong nồi có đai giảm chấn. Trong quá trình nấu, chúng ra cần lấy các hộp gia vị để tăng hương vị cho món ăn thêm ngon. Bạn chỉ cần đứng nguyên tại chỗ nếu ngay bên dưới là thiết kế của kệ gia vị. Kệ sẽ được lắp đặt bên cạnh các giá kéo đựng nồi, niêu, chảo,…Phía bên trên là phần để của máy hút mùi cùng một số hộc tủ dành cho việc đựng để một số đồ không tên. Phần cuối cùng còn dư bạn có thể để một thùng đựng gạo.

sắp xếp tủ bếp dưới

Vậy cơ bản chúng ta đã hoàn thiện một bộ tủ bếp chưa đầy 4m tủ chưa tính tủ lạnh.

Một số nguyên tắc khác

Phía trên là sự sắp xếp theo tính logic. Tuy nhiên khi lắp đặt nhà bếp, chúng ta vẫn cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định:

Nguyên tắc tam giác:

Ba vị trí quan trọng cần di chuyển trong bếp, đó là tủ lạnh, chậu rửa và bếp nấu. Như vậy, ba vị trí này sẽ tương ứng là ba đỉnh của tam giác, Vậy bạn sẽ phải thiết kế làm sao mà khoảng cách giữa ba đỉnh tam giác phải là nhỏ nhất. Khoảng di chuyển giữa ba đỉnh phải là thông thoáng. Tuy nhiên không phải vậy mà bạn đặt ba điểm này quá gần nhau, cần phải tuân thủ một số quy tắc. Chiều dài các cạnh của tam giác thì nên trong khoảng từ 1m- 2m7. Tổng chiều dài của tam giác trong khoảng 4.- 7m9.

Nguyên tắc tam giác trong nấu nướng  

Nguyên tắc về kích thước

Khu vực bếp nấu thì phải có khoảng cách hai bên ít nhất là 30cm. Khu vực bồn rửa có khoảng cách hai bên ít nhất là 45-60cm. Khoảng cách bàn ăn tới tủ bếp và thiết bị ít nhất là 1,2m. Khoảng cách của chậu rửa và bếp thì nên lớn hơn 60cm, liên quan một chút tới yếu tố phong thủy. Nước với nửa thì không nên đặt gần nhau quá phải không nào?

Kích thước chuẩn của một bộ tủ bếp:

 • Kích thước dưới cần cao tầm 80cm. Tuy nhiên thông thường chúng ta sẽ làm chiều cao là 81cm. Chiều sâu của tủ bếp dưới sẽ là 60-62 cm 
 • Đối với tủ bếp trên sẽ có chiều cao từ 70-80 cm. Chiều sâu của nó sẽ là 35cm 

Kích thước trên là kích thước chuẩn được nghiên cứu theo nhân trắc học phù hợp với chiều cao trung bình của người việt nam. vậy nên nếu bạn không có yêu cầu gì đặc biệt thì hãy theo kích thước này để hoàn thiện tủ bếp nhà mình. 

Có một thực tế là các tủ bếp sau khi được hoàn thiện thì rất gọn gàng ngăn nắp. Tuy nhiên chỉ cần một thời gian ngắn sau sẽ trở nên rất lộn xộn. Ví dụ khi nhà chúng ta chào đón thêm thành viên mới hoặc mua thêm các món đồ mới khác. Các món đồ sắm thêm đó sẽ phá vỡ mất trật tự thiết kế của căn bếp. Vì vậy nên trước khi làm một căn bếp, chúng ta cần liệt kê các thiết bị chúng ta có hiện tại và cả các thiết bị chúng ta sẽ mua mới. Nếu bạn đang cần thiết kế một chiếc tủ bếp cho gia đình tại Hải Phòng, hãy xem thêm các mẫu tại https://tubephp.com/ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0795.264.674