Các chất liệu Phổ Biến Trong Sản Xuất Tủ Bếp

Thành phần gỗ công nghiệp

Để lựa chọn được bộ tủ bếp đẹp và bền theo thời gian thì việc am hiểu nguyên liệu tạo nên nó là điều rất quan trọng. Trong bài viết này, Tủ Bếp HP sẽ chia sẻ một số kiến thức về các nguyên vật liệu hiện đang phổ biến trên thị trường.

Thành phần gỗ công nghiệp

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên chủ yếu được khai thác từ các cánh rừng nguyên sơ hay rừng trồng. Gỗ tự nhiên này sẽ được đem đi xử lý thành đồ nội thất mà không phải thông qua bất cứ khâu chế biến nào.Mỗi loại gỗ tự nhiên sẽ có màu sắc và vân gỗ khác nhau. Các bộ tủ bếp làm từ gỗ tự nhiên thường mang lại vẻ đẹp vừa mộc mạc lại vừa sang trọng. 

Các dòng gỗ thường được sử dụng để làm đồ nội thất bếp:

  • Gỗ sồi Mỹ: dòng gỗ này có tính bền chắc rất cao. Tâm của gỗ sồi Mỹ thường chứa titan giúp chống mối mọt.
  • Gỗ sồi Nga: dòng gỗ được sử dụng phổ biến. Tông màu chủ yếu là trắng ngả vàng, có khả năng tùy biến đa dạng nhiều màu sắc. 
  • Gỗ xoan đào: có tổng màu ngả đỏ màu cánh gián, vân gỗ đẹp, sang trọng. 
  • Gỗ giáng hương
  • Gỗ dổi: Tủ Bếp HP sử dụng 100% là gỗ dổi lõi không pha tạp. Dòng gỗ này có đặc trưng khác nhẹ, có tinh dầu riêng chống mối mọt. 
  • Gỗ óc chó: dòng gỗ này có vân đẹp, có tông màu tối. 
  • Gỗ đỏ: đặc điểm của dòng gõ này là sự đanh, cứng, đem lại độ bền cho tủ. 

Phân khúc giá cho các loại gỗ: 

  • Từ 3-4 triệu: sồi Nga, sồi Âu, tần bì
  • Từ 4-6 triệu: sồi Mỹ đỏ, sồi Mỹ trắng, xoan đào Nam Phi, xoan đào HAGL,..dồi
  • Trên 6 triệu: lát, gỗ đỏ, óc chó, giáng hương, cầm,…

Ưu điểm: Tủ bếp gỗ tự nhiên có ưu điểm lớn về độ cứng chắc và chịu lực. Trong quá trình sản xuất gỗ tự nhiên thì gỗ tự nhiên được phơi, tẩm sấy kỹ càng. Nhờ vậy mà hạn chế được việc xâm nhập của mối mọt. 

Nhược điểm: Dòng gỗ tự nhiên ngày một khan hiếm. Các đơn vị chủ yếu để sản xuất các sản phẩm từ gỗ tự nhiên đều cần nhập khẩu từ nước ngoài. Chính vì thế giá thành của sản phẩm trở nên cao hơn các dòng chất liệu khác. 

Gỗ công nghiệp

Chất liệu gỗ công nghiệp

Khái niệm: gỗ công nghiệp là một loại gỗ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Các bột gỗ từ các cây gỗ tự nhiên ngắn ngày được sử dụng với keo, chất phụ gia. Chúng được nén ép trên các hệ thống máy móc dưới áp suất lớn. Sau đó được dán bề mặt phủ hoặc được sơn. 

Đối với dùng gỗ công nghiệp này sẽ được phân loại theo cốt gỗ bên trong và bề mặt phủ. 

Các dòng cốt: MFC, MDF, HDF, Plywood,…

Các bề mặt phủ: Melamine, Laminate, Acrylic, Veneer,… 

Ngoài ra các dòng gỗ công nghiệp này cũng có thể sử phủ lên bề mặt. Thường việc sơn sẽ dùng cho gỗ MDF có độ mịn cao. 

Đối với tủ bếp sử dụng gỗ công nghiệp trên thị trường thì thường khách hàng sẽ được tư vấn sử dụng MDF lõi xanh chống ẩm. 

Ưu điểm: Thời gian thi công ngắn hơn so với việc sử dụng gỗ tự nhiên. Dòng gỗ này có tính ổn định cao, ít bị cong vênh, co ngót. Giá thành hợp lý trong phân khúc phù hợp đa phần khách hàng. Màu sắc đa dạng sử dụng được trong rất nhiều không gian bếp khác nhau. 

Nhược điểm: dòng gỗ công nghiệp thường không phù hợp với phong cách cổ điển bởi chất liệu, màu sắc. Khi sử dụng không đúng cách, sai chất liệu gỗ công nghiệp ảnh hưởng đến chất lượng tủ. Nếu sử dụng vào khu vực nồm ẩm, có nước nôi rò rỉ với chất liệu gỗ thường không chống ẩm dễ gây hỏng hóc,…

Nhựa

Gỗ nhựa có thể được coi giống như thành phần nguyên liệu gỗ công nghiệp. Dòng gỗ nhựa sẽ có hai phần, một phần là cốt bên trong, bề mặt phủ bên ngoài. 

Ưu điểm: Do được cấu thành từ chất liệu nhựa nên khả năng chống nước rất tốt. Dòng nguyên liệu nhựa có trọng lượng riêng rất nhẹ nên dễ dàng vận chuyển, thi công,… Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của dòng này là sự đa dạng màu sắc cũng như phù hợp với mọi môi trường. Chất liệu nhựa sẽ hợp môi trường xảy ra hiện tượng nồm ẩm. Hoặc ngay ở các nơi gần biển cũng nên sử dụng tủ bếp được thi công với chất liệu nhựa. 

Nhược điểm: Các đồ nội thất được sản xuất từ nhựa đa phần phải làm theo phong cách hiện đại. Dòng nhựa do cấu thành từ bột gỗ và nhựa nên không thể chạm trổ cũng như điều khắc. Dòng nhựa có kết cấu, cấu trúc không được chắc chắn. Cho nên khi sử dụng gia công, độ bám đinh, bám vít của nó không được cao. Vì vậy nếu bạn lựa chọn để sản xuất đồ nội thất bằng nhựa thì nên lựa chọn các đơn vị sản xuất chuyên nghiệp. 

Inox

Chất liệu thứ tư thường được sử dụng phổ biến làm tủ bếp là chất liệu inox. Hiện nay trên thị trường, dòng inox 304 đang được sử dụng phổ biến, không xa lạ gì với khách hàng. Ưu điểm: Dòng tủ bếp được gia công bằng chất liệu inox có độ bền gần như là vĩnh cửu. 

Nhược điểm: Nếu khi chúng ta sản xuất một chiếc tủ bếp toàn bộ bằng inox sẽ tạo ra không gian lạnh lẽo. Cho nên các tủ bếp inox thường chỉ xuất hiện trong các gian bếp của nhà hàng và khách sạn

Xem thêm các mẫu tủ bếp và kiến thức tủ bếp hữu ích tại: https://tubephp.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0795.264.674